GIA PHẢ - Ý NGHĨA CỦA GIA PHẢ

Gia phả là sách ghi chép lại lai lịch, thân thế, sự nghiệp của từng người trong gia tộc, theo thứ tự các đời.
Ý nghĩa của gia phả.

 

Gia phả là vật thiêng của tộc họ, nó đánh thức ở con người sự hướng về cội nguồn. Cùng với tư tưởng tìm về cội nguồn và sự thiêng hóa, gia phả còn xây dựng được niềm tự hào về dòng họ, nhất là đối với những dòng họ có truyền thống văn hóa hoặc có công lao xây dựng, bảo vệ quốc gia dân tộc, cộng đồng, làng xã.

Về ý nghĩa chính trị: Trước tiên, là sự tôn sùng đối với những dòng họ được coi là danh giá, vọng tộc. Trong những biến động chính trị thường kỳ hoặc lớn lao, gia phả là sự chứng thực đáng tin cậy để người ta làm lễ đăng quang hay phế truất một nhân vật lịch sử. Sự tự tôn dòng họ, nếu không có cách nhìn nhận khách quan, thì nó là cái cớ dẫn đến vết rạn nứt trong các cộng đồng lớn của các tộc người.

Gia phả dòng họ còn có ý nghĩa giáo dục đạo đức rất lớn. Bởi, trong gia phả thường ghi những tấm gương về đạo đức và nghị lực, hình thành trong dòng họ một truyền thống tốt đẹp, tác động tích cực đến các thế hệ đời sau.

Ngoài những ý nghĩa trên, gia phả dòng họ còn là một tư liệu lịch sử và văn hóa đáng tin cậy. Tất nhiên không phải dòng họ nào cũng có người nổi danh với tư cách là nhân vật lịch sừ. Song, ở những cuốn gia phả ghi chép công phu qua nhiều đời, chắc chắn có thể tìm thấy bóng dáng hoặc dư âm của lịch sử qua các chi tiết xác thực. Gia phả dòng họ, vì thế xứng đáng là một nguồn bổ sung cho chính sử. Các nhà sử học có thể chắt lọc ở đây những tri thức cần thiết.

Về phương diện văn hóa, gia phả dòng họ có khả năng đóng góp nhiều hơn. Các bậc túc nho xưa thường quan tâm đến các sáng tác văn chương của tổ tiên, ông cha mình. Từ đôi câu đối, một bài văn bia đến những tuyển tập đều được ghi chép trong gia phả. Sự ghi chép này tuy còn tản mạn sơ sài, song, nếu được chỉnh lý, nó có thể trở thành rthữrlg tác phẩm quý giá. Ngoài ra gla phả dòng họ còn đóng vai trò bảo lưu tài liệu về các danh nhân văn hóa nói chung và các tác gia văn học nói riêng.

Thống kê
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay34
  • Tháng hiện tại735
  • Tổng lượt truy cập3,186,332
Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về NukeViet 4?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây